2556/05/17

สูตรทำส้มตำกุ้งสด


ส้มตำกุ้งสด
เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้ 1 ถ้วย
เส้นมะละกอสับ  l ถ้วย
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
มะเขือเทศสีดา 2 ผล
พริกขี้หนู 8 เม็ด
กระเทียม 5  กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัว ผ่ากลางหลังดึงเส้นดำออก
ต้มน้ำให้เดือด แล้วลวกกุ้งพอสะดุ้ง (วิธีการง่ายๆ คือ นับ 1-10 ก็เอากุ้งขึ้น )
2.ตำพริกกับกระเทียมพอแหลก  แล้วหั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆ หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนสั้นๆ ใส่ลงครกแล้วโขลกพอแหลก
3.ใส่กุ้งลวกลงเคล้าเบาๆ ใส่มะละกอสับลงไป โขลกเบาๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และหั่นมะนาวทั้งเปลือกชิ้นเล็กๆ ลงไปเพื่อเพิ่มความหอม คลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ ตักส้มตำกุ้งสดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น ผักบุ้งไทย กะหล่ำปลี ผักกระถิน






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น