กระท้อนเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งขึ้นอยู่ในเขตร้อน ใบประกอบ มีใบย่อย 3 ใบ การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเรียงสลับ ใบย่อยรูปรีแกมไข่จนถึงขอบขนาน ขนาดประมาณ กว้าง 6 - 15 ซม. ยาว 8 - 20 ซม. เมื่อใบแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงดอกออกเป็นช่อ ที่ซอกใบบริเวณปลายกิ่ง ดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกสีเหลืองนวล
ผล ผลอ่อนสีเขียวมีน้ำยางสีขาว เมื่อผลแก่เปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและมีน้ำยางลด น้อยลง รูปกลมแป้น ผิวมีขนแบบกำมะหยี่อ่อนนุ่ม ขนาดประมาณ 5 - 15 เชนติเมตร เมล็ดรูปรี มีปลอกเหนียวห่อหุ้ม มี 2 - 8 เมล็ด ภายในผลจะมีเมล็ด 3-5 เมล็ด และมีปุยสีขาวหุ้มอยู่ ซึ่งลักษณะ ของปุยและรสชาติจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละพันธุ์
เมื่อนำกระท้อนมาประยุกต์เป็นส้มตำ จะทำให้ได้รสชาติคล้ายๆ ยำกระท้อน แต่เครื่องปรุงที่ใส่จะเป็นเครื่องส้มตำ ไม่ใช่เครื่องยำ บางคนจึงชื่นชอบที่จะทำตำกระท้อนเป็นอาหารว่าง
ส่วนผสมส้มตำกระท้อน
. กระท้อนปอกเปลือกสับเป็นเส้นๆ 1 ถ้วย
. กระเทียมแกะเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
. พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
. มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครื่ง 1/4 ถ้วย
. กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
. น้าตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำกระท้อน
1.โขลกกระเทียมกับพริกพอแหลก ใส่กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน จึงใส่กระท้อน มะเขือเทศลูกเล็ก คนให้เข้ากัน ชิมรส ตามชอบแล้วตักใส่จานให้สวยงาม โรยหน้าด้วยลิสงคั่ว ให้ทั่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น