ตำซั่วเป็นเมนูส้มตำอีกหนึ่งเมนูที่ ดัดแปลงส้มตำลาว โดยเพิ่มเส้นขนมจีน ผักดอง และถั่วงอก ลงไปด้วย เป็นเมนูส้มตำที่รสจัด อร่อยน่าลอง อีก 1 เมนู
ส่วนผสมตำซั่ว
เส้นขนมจีน 300 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 3 เม็ด
ผักกาดดอง
ถั่วงอก
กระเทียมปอก 5 กลีบ
วิธีทำตำซั่ว
ส่วนผสมตำซั่ว
เส้นขนมจีน 300 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 3 เม็ด
ผักกาดดอง
ถั่วงอก
กระเทียมปอก 5 กลีบ
วิธีทำตำซั่ว
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า เข้าด้วยกันเป็นน้ำปรุงรส
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาว มะละกอสับ โขลกพอเข้ากัน
3.ใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำ
4.จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ กินกับข้าวเหนียว ร้อนๆหรือ ไก่ย่าง ปลาย่าง
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาว มะละกอสับ โขลกพอเข้ากัน
3.ใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำ
4.จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ กินกับข้าวเหนียว ร้อนๆหรือ ไก่ย่าง ปลาย่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น