สูตรส้มตำไข่เค็ม
ส้มตำไข่เค็ม เป้นการดัดแปลงนำไข่เค็ม มาเป้นส่วนผสม ทำให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ออกไป ต้อนกำเนิด ไม่แน่ชัดว่า ใครเป้นคนริเริ่ม แต่ก้นิยมบริโภคกันอยู่ทั่วไป
ส่วนผสม วิธการทำส้มตำไข่เค็มนั้นก้ไม่ยุ่งยากตามสูตร
ส่วนผสม
มะละกอสับ 1 ถ้วย
ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้น 2 ฟอง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตะ
กระเทียมปอกเปลือก 3-4 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโตะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 3 ผล
น้ำปลา 1 ช้อนโตะ
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
2.ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไป มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกเบาๆมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปืบ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
3.ใส่เส้นมะละกอ โขลกพอให้มะละซ้ำนิดหน่อย
จากนั้นใส่ไข่เค็มหั่นชิ้นลงไป คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ชิมรสตามใจชอบ เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม
5.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วพลู
กระถิน ถั่วฝักยาว ผักก้านจอง
ส่วนผสม วิธการทำส้มตำไข่เค็มนั้นก้ไม่ยุ่งยากตามสูตร
ส่วนผสม
มะละกอสับ 1 ถ้วย
ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้น 2 ฟอง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตะ
กระเทียมปอกเปลือก 3-4 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโตะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 3 ผล
น้ำปลา 1 ช้อนโตะ
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
2.ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไป มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกเบาๆมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปืบ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
3.ใส่เส้นมะละกอ โขลกพอให้มะละซ้ำนิดหน่อย
จากนั้นใส่ไข่เค็มหั่นชิ้นลงไป คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ชิมรสตามใจชอบ เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม
5.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วพลู
กระถิน ถั่วฝักยาว ผักก้านจอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น