ส้มตำหอยดอง
ตำหอยดองเป็นการนำส้มตำมาประยุกต์ให้เข้ากับหอยดอง ที่ใช้แทนปลาร้าได้อร่อยลงตัวอีกแบบหนึ่ง
ตำหอยดองเป็นการนำส้มตำมาประยุกต์ให้เข้ากับหอยดอง ที่ใช้แทนปลาร้าได้อร่อยลงตัวอีกแบบหนึ่ง
ส่วนผสม
เส้นมะละกอสับ 1 ถ้วย
หอยดอง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
พริอขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
กระเทียมไทย 4 กลีบ
มะเขือเทศ 3 ลูก
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำ้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอให้แตก
2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกคลุกเคล้าเบาๆมือให้เข้าอัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
4. ใส่มะละกอ โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย แล้วใส่หอยดองลงไปคนเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม
6. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ยอเสิร์ฟกับผักสด ต่างๆ ได้ทันทีกินพร้อมกับ ข้าวเหนียว ไก่ย่างร้อนๆ อร่อยถูกใจ
เส้นมะละกอสับ 1 ถ้วย
หอยดอง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
พริอขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
กระเทียมไทย 4 กลีบ
มะเขือเทศ 3 ลูก
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำ้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอให้แตก
2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกคลุกเคล้าเบาๆมือให้เข้าอัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
4. ใส่มะละกอ โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย แล้วใส่หอยดองลงไปคนเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม
6. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ยอเสิร์ฟกับผักสด ต่างๆ ได้ทันทีกินพร้อมกับ ข้าวเหนียว ไก่ย่างร้อนๆ อร่อยถูกใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น