2556/05/25

สูตรส้มตำไทยผลไม้รวม


ตำไทยผลไม้รวมนั้น นิยมเรียกกันอีกแบบคือ ตำผลไม้ ซึ่งเป็นนำผลไม้รสเปรี้ยวหวาน มาคลุกเคล้านำยำ ให้รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดเค็ม

ส่วนผสมสำหรับตำไทยผลไม้รวม
1.ถั่วผักยาวเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ  1 ฝัก
2.กระเทียมไทย 6 กลีบ
3.กุ้งแห้งดี 1 ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด
5.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. มะเขือเทศ 2 ลูก
10. ฝรั่งหิ้นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 4 ชิ้น
11. แอปเปิ้ลแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ลูก
12. เนื้อส้มโอ 5 ชิ้น
13. แก้วมังกรหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใหญ่ 5 ชิ้น
14. องุ่นแดง 5 ลูก
15. ชมพู่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า  5 ชิ้น

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว  คลุกเคล้าจนเข้ากันดีนีดแล้วจึงใส่ถั่วฝักยาวลงโขลกเบาๆ
2. ตักใส่ชามผลม แล้านำผลไม้ที่เตรียมไว้ รวมทั้ง มะเขือเทศและกุ้งแห้ง เคล้าผสมจนเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
3. ตักส้มตำไทยผลไม้ใส่จาน โรยหน้าด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น