ส้มตำสูตรนี้จะไม่ได้นำแค่นำปลาร้ามาใช้แต่จะนำปลาร้าเป็นตัวๆ มาเลยทีเดียว ซึ่งสูตรและวิธีทำมีดังนี้
เครื่องปรุงส้มตำปลาร้าเป็นตัว
ปลาร้าเป็นตัวๆ 3-4 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
แตงกวาสับ 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศสีดา 2 ผล
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
พ่ริกขี้หนูแห้ง 7-8 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำปลาร้าเป็นตัว
1.ปลาร้าฉีกตัวละ 2 ชิ้นใส่ถ้วยไว้ โขลกพริกแห้งกับกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่กุ้งแห้งลงโขลกหยาบๆ ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆลงโขลกกับแตงกวาสับ ใส่มะเขือเทศผ่าครึ่งผล โขลกเบาๆ
เติมน้ำตาลปี๊บ หรือจะไม่ใส่ก็ได้) น้ำมะนาวเยอะๆ แล้วหั่นมะนาวใส่ลงโขลกทั้งเปลือกด้วยสัก 3-4 เสี้ยว
2. ใส่ปลาร้าฉีกลงโขลกด้วยกัน คลุกเคล้าให้ทั่ว ต้องให้มีรสเผ็ดและเปรี้ยวจัดเพื่อสู้กับรสเค็มของปลาร้าได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น