2554/08/29

ส้มตำกุ้งแช่น้ำปลา

ส้มตำกุ้งแช่น้ำปลา
ส้มตำสูตรนี้เป็นการประยุกต์โดยนำส้มตำรสชาติจี๊ดจ๊าดมาผสมกับกุ้งแช่น้ำปลา ได้สูตรส้มตำที่ชิมแล้วจะติดใจอีกสูตรหนึ่ง

เครื่องปรุงส้มตำกุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งชีแฮ้ 7-8 ตัว
มะละกอสับ 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา 3 ผล
มะระจีน 1 ผล
พริกขี้หนู 8-10 เม็ด
กระเทียม 10-12 กลีบ
น้าปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

1.ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวเด็ดหาง ผ่ากลางแล้วดึงเส้นดำออกนำไปแช่ตู้เย็นให้กุ้งเย็นดี แล้วจึงนำออกมาแช่น้ำปลาไว้สักครู่
2.โขลกพริกกับกระเทียมให้แหลก ใส่มะละกอลงไปนิดหน่อย มะเขือเทศผ่าครึ่งผล โขลกเบาๆ ซอยมะระจีน เป็นเลี้ยวบางๆ ตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว กุ้งหั่นเป็นครึ่งท่อนใส่ลงเคล้าเบาๆ เมื่อเคล้าเข้ากันดีแล้วก็เสิร์ฟกับสะระแหน่ และกะหล่ำปลีหั่นฝอย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น