2554/09/13

สูตรส้มตำ ตำซั่ว

สูตรส้มตำ ตำซั่ว
ส้มตำสูตรนี้จะนำขนมจีนมาใช้แทนมะละกอ

ส่วนผสมตำซั่ว
1. ขนมจีน 1ถ้วย
2. มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 3 ผล
3. น้ำปลาร้าต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
4. ผักกาดดองหั่นเป็นเส้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ ¼ ถ้วย
6. กระเทียมปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะขามเปียกคั้นแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้าตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
11. ผักสดต่างๆ เช่น กระถิน มะเขือเปราะ แตงกวา ฯลฯ

วิธีทำ สูตรส้มตำ ตำซั่ว
โขลกกระเทียมภับพริกขี้หนู พอแหลกใส่น้ำปลาร้า มะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เคล้าให้เข้ากัน จึงใส่มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว โขลกรวมกัน จึงใส่ผักกาดดองหั่น ขนมจีนเคล้าให้เข้ากันตักใส่จาน รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น กระถิน มะเขือเปราะ แตงร้าน ฯลฯ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น