เครื่องปรุงส้มตำไข่ปู
ไข่ปูทะเล 1 ถ้วย
แครอตสับ 1/2 ถ้วย
มะเขือเหลือง 1 ผล
พริกขี้หนู 8-9 เม็ด
กระเทียม 8 กลีบ
น้าปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้าตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำไข่ปู
นำไข่ปูทะเลไปต้มหรือนึ่งให้สุก โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้แหลก ใส่แครอทสับ
เฉือนมะเขือเหลืองเป็นแว่นๆ ใส่ลงไปโขลกเบาๆ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว ใส่ไข่ปูทะเลลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ออกเปรี้ยว และเผ็ดนำ ตักใส่จาน เสิร์ฟกับแตงกวา และถั่วพูโรยน้ำแข็งป่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น