ส่วนผสมของส้มตำหมูย่างกระเทียมสด
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
กระเทียมแกะเปลือก 12 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ½ ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 1 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับเส้นยาว 1 ถ้วย
แครอทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบาง 7 กลีบ
หมูย่าง
เนื้อหมูส่วนสันคอ 400 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำหมูย่างกระเทียมสด
1. ทำหมูย่างโดยล้างเนื้อหมู หั่นให้ได้ 2 ชิ้น (หนาชิ้นละ 1 ชิ้น) หลักเนื้อหมูกับน้ำดาล ซอส
ปรุงรส น้ำมันหอย ไข่ และนมข้นจืด เข้าด้วยกัน พักไว้ในตู้เย็นข่องธรรมดาอย่างน้อย 2ชั่วโมงหรือหมักข้ามคืน นำเนื้อหมูห่อด้วยใบตองก่อนย่างเพื่อเก็บกักน้ำหวานในเนื้อหมูให้อยู่ เนื้อหมูจะได้ไม่แห้ง แล้วจึงเปิดใบตองออกอย่างต่อจนมีสีเหลืองสวย
2. โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ถั่วฝ้กยาว บุบพอแตก ใส่น้ำปลา น้ำตาลและน้ำมะนาว คลุกเคล้าจนน้ำตาลละลาย ใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง มะละกอ และแครอท ตำเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน
3. ตักส้มตำใส่จาน หั่นหมูย่างเป็นชิ้นพอคำวางด้านบน โรยกระเทียมฝาน
4. นำส้มตำหมูย่างกระเทียมสดพร้อมเสิร์ฟกับผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น