2554/03/16

ส้มตำปูม้ายอดมะพร้าว


ส้มตำสูตรนี้เป็นการประยุกต์ใช้ปูม้าและยอดมะพร้าวมาผสมกลมกลืนกัน ซึ่งก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี วิธีการเลือกเลือกยอดมะพร้าวนั้นให้เลือกที่อ่อนๆ เนื้อจะนิ่มไม่แข็งและมีรสหวาน ควรหั่นแล้วใช้ทันทีเพื่อไม่ให้ดำ ส่วนปูม้าเลือกสดๆ ตัวเล็ก เพราะเวลานำมาดอง น้ำปลาจะซึมเข้าเนื้อปูได้ดี

ส่วนผสมของส้มตำปูม้ายอดมะพร้าว
ปูม้า ขนาด 200 กรัม 1 ตัว
น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือก 5 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น
ยอดมะพร้าวหั่นเส้นยาวแช่เย็น 200 กรัม
แครอทสับเส้นยาว ½ ถ้วย
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้งนา

วิธีทำส้มตำปูม้ายอดมะพร้าว
1. ทำปูดองโดยล้างปู แกะตะปิ้งและกระดองออก แกะนมทิ้ง ล้างให้สะอาด สืบเป็น 4 ชิ้นด่อ
1 ตัว ใส่ในอ่างผสม เหล้ากับน้ำปลา 1 ข้อนโต๊ะให้ทั่ว นำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนเย็นจัด
2. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำตาล น้ำปลาที่เหลีอ และน้ำมะนาว
โขลกให้เข้ากัน ใส่ถ่วฝักยาว บุบพอแตก ใส่มะเขือเทศสีดา ยอดมะพร้าว แครอท กุ้งแห้ง
และถั่วลิสง โขลกพร้อมเคล้าเบา ๆให้เข้ากัน
3. ตักส้มตำใส่จาน วางปูมาดองด้านบน ก็จะได้เป็นส้มตำปูม้ายอดมะพร้าว จัดให้สวยงาม สิร์ฟกับผักสด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น