2554/03/09

ส้มตำหมูย่าง


ส้มตำหมูย่างเป็นส้มตำประยุกต์โดยมีหมูย่างเป็นส่วนประกอบสำคัญ รสชาติของส้มตำจานนี้จะออกรสเปรี้ยว หวานเค็ม กลมกล่อม ปูเค็มที่ใส่ในส้มตำควรเลือกที่สะอาด ไม่มีกลิ่น หากเป็นปูตัวผู้เนื้อจะแน่นอร่อยกว่าปูตัวเมีย ควรนำมาล้างแล้วนำไปนึ่งก่อนปรุงเพื่อความสะอาด

ส่วนผสมของส้มตำหมูย่าง
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 7 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ฝัก
ปูเค็มแกะกระดอง 1 ตัว
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำหมูย่าง
1.ทำหมูย่างโดยโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม ใส่เนื้อหมู น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล และนมข้นจืด เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 2 ชั่วโมง
2. นำเนื้อหมูออกมาจากตู้เย็น แล้วนำไปย่างเนื้อหมูบนเตาถ่านด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนสุกเหลือง หรือนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซนเซียส จนสุกเหลือง หั่นหมูย่างเป็นชิ้นบางๆ ใส่จาน
3. โขลกพริกขี้หนู และกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก ใส่ปูเค็มโขลกให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่มะเขือเทศ หมูย่าง กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เคล้าเบาๆ พอเข้ากัน
4. ตักส้มตำหมูย่างใส่จาน รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น