2555/06/16

สูตรส้มตำหมูยอ


 ส้มตำสูตรนี้ประยุกต์โดยใช้หมูยอหั่นเป็นเส้นยาวๆ แทนเส้นมะละกอ รสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ดเล็กน้อย

เครื่องปรุงสูตรส้มตำหมูยอ
หมูยอ 1 แท่ง
วุ้นเส้นลวกพอนิ่ม  ½ ถ้วย
มะเขือเทศสีดา 3 ผล
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 6 เม็ด
กระเทียม 7 กลีบ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรส้มตำหมูยอ
1. หั่นหมูยอเป็นแว่นๆ ก่อน แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นยาวๆ เล็กๆ
 2.โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งกับถั่วลิสงลงโขลกหยาบๆ
3.ใส่วุ้นเส้นลงเคล้าเบาๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว
4.ใส่มะเขือเทศผ่าครึ่งผล ใส่หมูยอคลุกเคล้าให้ทั่ว
5.ตักส้มตำหมูยอใส่จาน เสิร์ฟกับหอมหัวใหญ่ซอย แตงกวา ถั่วฝักยาว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น