2555/06/25

สูตรส้มตำผักบุ้งไทย


สูตรส้มตำ ครั้งนี้อาจจะไม่เคยเห็นตามร้านส้มตำทั่วๆไป เนื่องจากเราได้ประยุกต์นำผักบุ้งไทยที่หาได้ง่ายตามแหล่งน้ำทั่วๆไป มาใช้แทนเส้นมะละกอ แต่มีข้อควรระวังคือ ต้องล้างผักบุ้งงให้สะอาดด้วยด่างทับทิมเพื่อทำลายไข่ของพยาธิที่อาจติดมากับใบและต้นผักบุ้ง

เครื่องปรุงส้มตำผักบุ้งไทย
1. ผักบุ้งไทย 1 กำ
2. ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
3. มะเขือเทศสีดา 3 ผล
4. พริกขี้หนู 6-7 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดน้อย ก็ใส่ประมาณ 3 เม็ด)
5. กระเทียม 6 กลีบ
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนชา
8.  มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำผักบุ้งไทย
1.โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2.ล้างผักบุ้งให้สะอาด เด็ดเป็นท่อนสั้นๆ เหมือนกับถั่วฝักยาวใส่ลงและโขลกเบาๆ ใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว  มะนาวทั้งเปลือกชิ้นเล็กๆ  คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ตักส้มตำผักบุ้งไทยใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด ไก่ย่าง ข้าวเหนียว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น