ตำมะม่วงปูดอง |
ส่วนผสมสูตรตำมะม่วงปูดอง
มะม่วงดิบสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
ปูดอง 2 ตัว
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้ามะม่วงเปรี้ยวอาจไม่ต้องใส่ก็ได้)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำสูตรตำมะม่วงปูดอง
1. นึ่งปูเป็นเวลา 10 นาที แกะกระดองออกแล้วสับเป็น 4 ส่วน พักไว้
2. โขลกพริกกระเทียมเข้าด้วย พอแหลกใส่มะม่วง น้ำปลา น้ำตาล น้ำตาลทราย โขลกพอเข้ากัน ใส่ปูดองนึ่่งที่แกะเตรียมไว้แล้ว ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ตามชอบ
3. รับประทานกับผักสด ไข่ต้ม ไก่ย่าง ข้าวเหนียวร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น