2555/04/07

สูตรส้มตำปูเค็ม

ปูเค็ม

ปูเค็มนั้น มีทั้งแบบที่ทำเองและซื้อหาตามตลาด แล้วปูเค็ม คืออะไร ??

ปูเค็ม ตามความหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน นั้น คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำปู เช่น ปูแสม ปูแป้น ปูเปี้ยว ปูนา มาล้างให้สะอาด นำไปคลุกเคล้ากับเกลือหรือแช่ในน้ำปรุงรส เช่น น้ำเกลือ น้ำปลา เก็บไว้ในระยะเวลาที่เหมาะสม และก่อนนำไปบริโภคควรนำไปทำให้สุกเสียก่อน
ปูเค็มนั้น ถ้าเราทำได้เองก็จะดีมาก แต่ถ้าไม่สะดวกก็ซื้อได้ แต่มีข้อสังเกตคือ ปูเค็มนั้นต้องคงสภาพเป็นตัวอยู่ ไม่แยกเป็นชิ้น สีต้องเป็นสีธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นอับ กลิ่นเหม็น รสต้องมีรสที่ดีตามธรรมชาติของปูเค็ม ไม่มีสิ่งแปลกปลอม เช่น เส้นผม ดิน ราย กรวด หรือสิ่งปฏิกูลจากสัตว์

ส่วนผสมของส้มตำปูเค็ม
1.มะละกอสับละเอียด 1 ถ้วย
2. ปูเค็ม แกะกระดองแบ่งครึ่งตัว 2 ตัว
3. กระเทียมแกะเปลือกออก 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
6. มะเขีอเทศสีดาผ่าสี่ 3 ผล
7. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8. กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
10. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
12. ผักสดต่างๆ เช่น กระถิน กะหล่ำปลี แตงกวา ผักบุ้งไทย

วิธีทำส้มตำปูเค็ม
1.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว มะเขีอเทศ โขลกรวมกันอีกครั้ง
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ ปูเค็ม โขลกรวมกัน ใส่มะละกอสับโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง จึงจัดใส่จานให้สวยงาม โรยต้วยถั่วสิสงคั่ว รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น กระถิน กะหล่ำปลี แตงกวา ผักบุ้งไทย ฯลฯ
ส้มตำปูเค็ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น