ส้มตำกุ้งสดนี้เลือกใช้กุ้งกุลาดำหรือกุ้งชีแฮ สดๆจะทำให้เนื้อกุ้งหวานอร่อย
ส่วนประกอบ
1.กุ้งสด 8-10 ตัว
2.มะละกอสับ 1 ถ้วย
3.แครอทสับ 1 ถ้วย
5.พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
6.กระเทียมแกะปลีก 2-3 กลีบ
7.มะเขือเทศสัดา 4-5 ลูก
8.มะเขือเสวย 4-5 ลูก
9.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ครึ่งถ้วย
10.ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างกุ้งแล้วแกะเปลือผ่าหลังดึงเส้นดำออก ลวกน้ำร้อนให้พอสุก
2.ตำพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่ ใส่ถั่วฝักยาว น้ำมะนาว น้ำตาลป๊บ มะขามเปียก น้ำปลา โขลกเบาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่เส้นมะละกอและแครอทลงไป หั่นมัเขือเทศ มะเขือเสวย และใส่ถั่วลงสงลงไปโขลกเบาๆมือชิมรส ตามชอบแล้วใส่กุ้งสดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตักใส่จายเสิรืฟกินกับข้าวเหนียว แคปหมู ผักสดต่างๆ อร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น