ส้มตำปูม้าเป็นการดัดแปลงนำปูม้าสดๆมาตำผสมลงไปเป็นเมนูที่แปลกใหม่อร่อยลงตัว และเข้ากันได้ดี
ส่วนผสม
1.มะละกอสับ 1 ถ้วย
2.ปูม้าสดๆแกะกระดองหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
3.พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
5.ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วย
6.มะเขือเทศ 3 ลูก
7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ตำพริกกับกระเทียม พอแตก ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ใส่มะเขือเทศหั่น ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปิบ ลงไปโขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
2.ใส่เส้นมะละกอลงไป ใส่ปูม้าสดลงไปตำเบามือคลุกเคล้าให้เข้าเครื่องชอมรสให้ออก หวานเปรี้ยว เค็ม เผ็ดกลมกล่อมลงตัว
3.ตักใส่จานจัดใก้สวยงาม รับประทานกับ ข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ
แนมกับผักสด เช่น ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีหั่น ยอดกระถิน ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น