ส้มตำทอดเป้นอาหารประยุกต์ที่แปลกใหม่น่าลิ้มลอง ด้วยความกรอบอร่อยของเส้นมะละกอและแครอทที่ชุบแป้งแล้วทอดราดด้วยน้ำยำรสชาติเข้มข้น
สูตรส้มตำทอด
ส่วนผสม
มะละกอสับ 1 ถ้วย
แครอทสับ 1 ถ้วย
กุ้งสด 5-6 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ครึ่งถ้วย
พริกขี้หนูสด ครึ่งช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะเปลือก ครึ่งช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
ถั่วลิสงและกุ้งแห้ง นิดหน่อย
น้ำปลา 2 ช้อนโตะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการปรุง
1.ผสมแป้งทอดกรอบด้วยน้ำเปล่าให้ข้นเล็กน้อย นำมะละกอและแครอทสับลงชุบแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จานรอไว้
2.ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงโขลกให้พอแตก แล้วใส่ถั่วลิสง โขลกเบาๆมือแล้วปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.แล้วนำกุ้งแกะเปลือกไปลวกให้สุก ใส่ลงในครก ใส่มะเขือเทศสีดาหั่น มะเขือเปราะหั่น กุ้งแห้ง โขลกเบาๆมือ ชิมรสให้ออกหวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
4.ตักเครื่องปรุงที่โขลกราดลงบนเส้น มะละกอและแครอท ที่จัดใส่จานไว้ พร้อมเสิร์ฟ กินกับผักสด ข้าวเหนียวร้อนๆไก่ย่าง อร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น