ส้มตำสูตรผักรวมนี้ เป็นเมนูสุขภาพได้อย่างดีเลยทีเดียว เนื่องจากมีส่วนประกอบที่เป็นผักหลายอย่าง ซึ่งผักที่นำมาแสดงให้ชมในครั้งนี้ ทุกท่านสามารถดัดแปลงได้ค่ะ
ส่วนผสมของส้มตำผักรวม
ข้าวโพดต้มแกะเป็นเม็ดๆ 1/2 ถ้วย
แครอตสับซอยเป็นเส้นๆ 1/4 ถ้วย
ฟักทองหั่นเป็นเส้นลวกพอสุก 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 7 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนๆ 1ฝัก
มะเขือเทศ 3-4 ผล
กุ้งแห้งอย่าง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1 ช้อนโตะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำผักรวม
เตรียมน้ำปรุงรส
1.ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี น้ำตาลปีบ ยกตั้งไฟเคี่ยวพอข้นยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามใจชอบ
2.โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
3.ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำปรุงรสเคล้าให้เข้ากันใส่ข้าวโพคต้ม ฟักทองลวก แครอต
โขลกรวมกันเคล้าให้เข้ากัน
5.ชิมรสตามใจชอบ
6. ตักใส่จานโรยด้วยลั่วลิสง ยกไปเสิร์ฟกับผักสดได้ทันที
สามารถรับประทานคู่กับข้าวเหนียวหรือหมูย่าง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับของความอร่อยได้เป็นอย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น