2554/02/13

สูตรส้มตำปลาหมึก

ปลาหมึกที่จะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในสูตรนี้ ควรจะมีความสด ใหม่ เพื่อรสชาติที่ดี ซึ่งการทำส้มตำปลาหมึกนั้นก็ไม่ได้มีส่วนผสมอะไรที่ยุ่งยากเลยค่ะ ดังต่อไปนี้

ส่วนผสมของส้มตำปลาหมึก
ปลาหมึกสดหั่นชิ้นพอคำลวกสุก 1/2 ถ้วย
มะละกอสับเส้นยาวสวย 1 ถ้วย
แครอทซอยเป็น เส้นๆ 1/4 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1 ฝัก
มะเขือเทศ 3-4 ผล
กระเทียม 3 กลีบ
พริกขี้หนู 7 เม็ด
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถัวลิลงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำปลาหมึก
1 โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ
น้ำปลาดี โขลกรวมกัน
4. ใส่มะละกอ แครอต ปลาหมึก โขลกรวมๆกัน พอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย
5. ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง ยกเสิร์ฟกับผักสด หรือรับประทานกับเครื่องเคียงอื่นๆ เช่น ข้าวเหนียว ขนมจีน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น