ส้มตำไทยถือเป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยเป็นอย่างมาก เพราะมีรสชาติอร่อย
ส่วนผสมส้มตำไทย
1.มะละกอสับ 2 ถ้วยตวง
2.แครอทสับ 1 ถ้วยตวง
3.กระเทียมแกะเปลือก 4-5 กลีบ
4.พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด
5.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วลิสงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศสีดา 6-7 ลูก
8.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา 2 ช้อนโตะ
ขั้นตอนการทำ
1.ตำ พริกกับกระเทียมพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
2.ใส่ เส้นมะละกอ และแครอทสับ มะเขือเทศหั่น กุ้งแห้ง ถั่วลิสง โขลกเบาๆมือ คลุกเคล้าให้เข้าเครื่องชิมรส ออกเปรี้ยว หวานเผ็ด เค็มตามชอบใจ
3.ตักใส่จานเสิร์ฟ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ แนมกับไก่ย่าง และผักสดๆ อร่อยถึงใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น