2554/07/29

ส้มตำปูม้า

ส้มตำปูม้าสูตรนี้เป็นการนำปูม้าสดๆซึ่งจะมีเนื้อหวานอร่อย มาเป็นส่วนผสมของเครื่องปรุงคัญ ต้องใช้ปูม้าสดๆ ส้มตำปูม้าจะอร่อยสุดๆ ทดลองทำตามสูตรนี้ได้ไม่ยาก ลองดูแล้วจะติดใจ

ส้มตำปูม้า
ภาพจากedtguide.com

เครื่องปรุงส้มตำปูม้า
มะละกอสับ 2 ถ้วย
ปูม้าสด 2 ตัว
มะเขือเทศสีดา 2 ผล
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
กระเทียม 4-5 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำปูม้า
1.นำปูม้าสดมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ในนตู้เย็น โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2.ใส่เส้นมะละกอสับลงไป ตามด้วยมะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งผล ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ สัก 4-5 ท่อน ความยาวขนาดเท่าก้านไม้ขีดแล้วใส่ลงไป
3.เอาปูมาสดสับตัวละ 4 ชิ้นพอดีคำ ถ้าตัวเล็กสับเป็น 2 ชิ้นก็พอ
4.ใส่ปูมาลงโขลกเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ และน้ำมะนาวใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จมรสดูให้ถูกปาก ตักใส่จานเสิร์ฟกับถั่วฝักยาวและกะหล่ำปลีโรยด้วยน้ำแข็งบด กินพร้อมกัยข้าวเหนียวร้อนๆ ไก่ย่าง..อร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น