2553/12/07

ตำสับปะรด

ตำสับปะรด


ส้มตำสับปะรดนี้เป็นตำผลไม้ ที่หาได้ในท้องถิ่น โดยการดัดแปลงนำสับปะรดมาเป็นส่วนประกอบแทนมะละกอ มีเครื่องเคียงอื่นๆเป็นส่วนประกอบมากมาย สามารถกินเป้นอาหารว่างหรืออาหารหลักได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสม
สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
เนื้อหมูหั่น ลวกสุก 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 กลีบ
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโตะ
ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
มะเขือเทศ 3-4 ผล
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกให้เข้ากัน.
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ น้ำปลาดี โขลกรวมกัน
4. ใส่สับปะรด หมูลวกเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมรสตามใจชอบ
6. ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง ยกเสิร์ฟกับ ผักสดได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น