ตำไทย สูตร2
ส่วนผสม
1. มะละกอสับ 1ถ้วย
2. แครอตสับ ¼ ถ้วย
3. ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
4. พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
5. น้ำมะขามเปืยก 1 ช้อนโตะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโตะ
7. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
8. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียม3 กลีบ
10. มะเขือเทศลูกเล็ก 3 ผล
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
12. น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
2. ใส่ถั่วฝักยาวหั่น มะเขือเทศ กุ้งแห้ง ลงไป โขลกให้เข้าอัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่มะละกอ แครอต โขลกรวมกันอย่าโขลกแรงเส้นมะละกอจะช้ำไม่อร่อย
4. ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด หวานเปรี้ยว เค็ม
ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง ยกเสิร์ฟกับผักสดต่างๆ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง เปิบได้ทันทึ
โอ๊ยๆ กินเเล้วผมทำเองผิดวิธีไม่อร่อยเลยอะ
ตอบลบป่วดท้องจังเลย.....