2553/11/23

ตำแตงร้านปูเค็ม

ตำแตงร้านปูเค็ม

ส้มตำสูตรนี้เป็นการดัดแปลงใช้แตงร้าน สับเป็นเส้นแทนการใช้มะละกอ ซึ่งรสชาติจะทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม แถมหอมกลิ่นปูเค็มอร่อยไปอีกแบบ ตำแตงปูเค็มนี้ถ้ากินคู่กับไข่ต้มยางมะตูมจะยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม
แตงร้านสับหยาบ 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่น 1 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปยก 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 1 ถ้วยตวง
ปูเค็ม 2 ตัว
พริกขี้หนู 3 เม็ด
กระเทียมปอก 5 กลีบ
น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ ”

วิธีทำ
1 ผสมน้ำปลาร้า นำปลา น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกันเป็นน้ำปรุงรส
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก ใส่น้ำปรุงรส แตงร้าน โขลกเบาๆ พอเข้าก้น
เขือเทศโขลกเบาๆมือ
3. ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆกับข้าวเหนียวร้อนและไข่ต้มยางมะตูม

**แตงร้านที่สับแล้ว ควรใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็น เพื่อคงความสดกรอบ
เวลาจะใช้จึงนำออกมาใช้ทันที เส้นแตงร้านจะเย็น สดใหม่อร่อย

2553/11/09

ตำซั่ว

ตำซั่ว
ตำซั่วเป็นเมนูส้มตำอีกหนึ่งเมนูที่ ดัดแปลงส้มตำลาว โดยเพิ่มเส้นขนมจีน ผักดอง และถั่วงอก ลงไปด้วย เป็นเมนูส้มตำที่รสจัด อร่อยน่าลอง อีก 1 เมนู

ส่วนผสมตำซั่ว
เส้นขนมจีน 300 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 3 เม็ด
ผักกาดดอง
ถั่วงอก
กระเทียมปอก 5 กลีบ

วิธีทำตำซั่ว
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า เข้าด้วยกันเป็นน้ำปรุงรส
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาว มะละกอสับ โขลกพอเข้ากัน
3.ใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำ
4.จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ กินกับข้าวเหนียว ร้อนๆหรือ ไก่ย่าง ปลาย่าง