2553/08/21

ส้มตำถั่วแขก

ส้มตำถั่วแขก
ส้มตำถั่วแขก
ถั่วแขกนั้นมีประโยชน์ทางสมุนไพรหลายๆอย่าง ส้มตำถั่วแขกนั้นหลายคนอาจจะยังไม่เคยรับประทาน มีสูตรง่ายๆดังนี้
ส่วนผสม
ถั่วแขกลวกสุก หั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
กระเทียมไทย 3-4 กลีบ
มะเขือเทศ 3 ผล
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลป็บ า ซ้อนโตะ
ก้งแห้ง 2 ช้อนโตะ
ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก
2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง โขลกคลุกเคล้าเบาๆมือให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกรวมกัน
3. ใส่ถั่วแขกลวห เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม
5. ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง ยกไปเสิร์ฟพร้อมกับ ผักสด ผักลวกต่างๆ ได้ทันที

ข้อมูลทางการแพทย์จีน กล่าวถึงสรรพคุณของถั่วแขก ว่า

1. ช่วยเสริมการรักษาโรคมะเร็งหลายชนิด

2. รักษามะเร็งในเม็ดเลือด

3. ช่วยเสริมการรักษาโรคโลหิตจางชนิดไม่สร้างเม็ดเลือด

4. ช่วยเสริมการรักษาโรคตับอักเสบเรื้อรัง

5. ช่วยเสริมการรักษาโรคไข้เลือดออกได้

6. ช่วยเสริมการรักษาภาวะเม็ดโลหิตขาวต่ำ
*** การรับประทานถั่วแขกนั้น ต้องทำให้ถั่วแขกสุกเต็มที่ก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเมาจากพิษถั่ว อาการที่แสดงออก คือ
หลังรับประทานไปได้ 2-4 ชั่วโมง จะมีอาการวิงเวียนศีรษะ ท้องอืดเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน ผู้ถูกพิษบางรายจะมีอาการปวดท้อง
ท้องเสีย การเมาพิษชนิดนี้ โดยทั่วไปภายใน 1-2 วัน ร่างกายก็จะฟื้นแข็งแรงตามเดิม ต้องระมักระวัง

2553/08/14

ส้มตำหมูยอ

ตำหมูยอ

ส่วนผสม
•หมูยอลวกพอสุก หั่นเป็นเส้นๆ 2 ถ้วย
•พริกขี้หนู 14 เม็ด
•กระเทียมปอก เปลือก 6 กลีบ
•ถั่วฝักยาวหั่น เป็นท่อนๆ 2 ฝัก
•มะเขือเทศสุก 5 ผล
•กุ้งแห้งอย่างดี 3ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
•ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
•ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลกใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง แล้วโขลกให้เข้ากัน
•ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว น้ำปลา แล้วโขลกให้เข้ากัน
•ใส่หมูยอ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส
•ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสริ์ฟ

2553/08/10

ตำแอปเปิ้ลเขียว

ส้มตำแอปเปิ้ล
ส่วนผสม
แอปเปิลเขียวหั่นเส้น 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
น้ำมะขามเปียก1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
มะเขือเทศ 3-4 ผล
กุุ้้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโตะ
น้ำ้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำ
1. โขลกพริกขี้หนูพอแหลก
2. ใส่ถั่วฝัอยาว มะเขือเทศ กุ้งแห้ง0โญลกรวมกันปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกเน้ำตาลปีบน้ำปลา โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่แอปเปิ้ลเขียวคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้้ยว หวาน เค็ม
5. ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง ยกเสิร์ฟกับผักสด